Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2013

Loại bỏ được khuẩn "amip ăn não" bằng máy lọc nước R.O

Sau khi phát hiện một số các trường hợp bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn amip ăn não, trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch Mỹ khuyến cáo người dân không nên súc rửa mũi bằng nước muối tự pha. Nên sử dụng nước đã qua một bộ lọc với kích thước lỗ lọc không quá 0,0001 Micron để sử dụng làm nước rửa mặt cho an toàn. Có thể sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O để loại bỏ hoàn toàn khuẩn amip ăn não ra khỏi nguồn nước.
Khuẩn amip ăn não
Khuẩn amip dưới kính hiển vi có thể gây tử vong khi xâm nhập vào não người
Vừa qua, tại Việt Nam, sau khi xuất hiện 2 ca tử vong liên tiếp được xác định do nhiễm khuẩn amip ăn não đã gây sợ hãi và hoang mang cho rất nhiều người. Tuy được Bộ y tế và các bác sĩ đầu ngành trấn an, đây là loại khuẩn rất hiếm gặp, nhưng việc cần tìm ra biện pháp tự phòng và tránh rủi ro bị amip ăn não xâm nhập cũng là điều cần thiết để chúng ta tự bảo vệ bản thân cũng như gia đình mình.
Theo BS Nguyễn Hoan Phú, Phó khoa Nhiễm Việt - AnhBV Bệnh nhiệt đới trả lời phỏng vấn báo Lao Động cho biết: “Naegleria fowleri còn được gọi là "amíp ăn não", đây là một loại sinh vật đơn bào excavata sinh sống tự do, thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm như ao, hồ, sông, suối nước nóng. Nó cũng được tìm thấy trong đất, gần khu nước thải có độ ấm của các nhà máy công nghiệp và bể bơi không được xử lý bằng hóa chất chlor trong giai đoạn ký sinh trùng amíp hoạt động. Loại amíp Naeglera fowleri có thể có khả năng xâm nhập và tấn công vào hệ thống thần kinh của con người để ký sinh và gây bệnh.
Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra nhưng nếu bị nhiễm ký sinh trùng trùng thì gần như đa số người bệnh đều bị tử vong, tỷ lệ tử vong có thể chiếm đến 98% các trường hợp. Khi xâm nhập vào cơ thể người, loại amip Naegleria fowleri sẽ sinh sôi, phát triển rất nhanh, sau đó di chuyển lên não. Từ đây nó sẽ bắt đầu ăn các tế bào thần kinh gây nên chứng đau đầu khủng khiếp, bệnh nhân bị sốt, có ảo giác và thậm chí mất khả năng kiểm soát hành vi. Các nhà khoa học mô tả loại amíp này gây tử vong nhanh đến nỗi rất khó nghiên cứu chúng tại phòng thí nghiệm. Điều nguy hiểm là amip này có thể vượt qua mọi khâu lọc cơ bản, nhiễm vào hệ thống nước sinh hoạt của các gia đình. May mắn, amip này không gây bệnh thông qua uống nước, trừ khi súc miệng mà nước nhiễm amip xộc lên mũi ”.
Vào tháng 10 năm 2011, Sau khi phát hiện một số trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn “amip ăn não”, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ khuyến cáo, người dân không nên súc rửa mũi bằng nước muối tự pha. Nên sử dụng nước đã qua một bộ lọc với kích thước lỗ lọc không quá 0,0001 Micron để làm nước rửa mặt cho an toàn. Có thể sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O để loại bỏ hoàn toàn khuẩn amip ăn não ra khỏi nguồn nước. Vàmáy lọc nước R.O  hoàn toàn có thể làm được điều đó.
Màng lọc RO
Màng lọc R.O sử dụng trong máy lọc nước r.o 
Về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước R.O Ohido, sau khi đi qua 3 cấp lọc thô, nhờ áp lực của máy bơm sẽ đẩy nước đi qua màng R.O tại lõi số 4, với kích thước khe hở màng nhỏ cỡ 0.0001 μm tất cả các vi khuẩn, virut có kích thước lớn hơn 0.001 μm sẽ bị giữ lại trước bề mặt màng và đi theo đường nước thải ra ngoài, chỉ có những phân tử nước nhỏ hơn 0.0001 μm mới đi qua được màng r.o trở thành nước hoàn toàn tinh khiết. Màng R.O sử dụng trong máy lọc nước R.O được nhập khẩu tại Mỹ do hãng DOW FILMTEC cung cấp
Theo các nhà khoa học thuộc trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch Mỹ nghiên cứu, ở giai đoạn trưởng thành, amip ăn não có đường kính 10 – 15μm. Các nang bào có hình cầu và đường kính từ 8μm đến 12μm. Các bào nang cũng có thể biến đổi thành một dạng trùng lông roi.
Như vậy, với kích thước từ 10 – 15 μm, lớn hơn nhiều lần so với kích thước khe hở màng R.O khuẩn amip có thể loại bỏ hoàn toàn khi đi qua máy lọc nước R.O .

Viện y học lao động và vệ sinh môi trường, trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật s
ức khỏe và môi trường khi phân tích vi sinh chứng nhận: Nước qua máy lọc R.O có thể loại bỏ được hoàn toàn những vi khuẩn rất nhỏ cỡ 0.1 đến 1 μm như ColiformFecal ColiformStreptococci FecalPs.aeruginosa… nhỏ hơn rất nhiều lần so với kích thước của con amip.
Máy lọc nước RO Ohido
Máy lọc nước R.O cung cấp nước tinh khiết, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn
Như vậy về cơ bản, khuẩn amip ăn não người không đi qua đường ăn uống, mà chỉ đi qua đường mũi. Để phòng tránh khuẩn amip cho chính bản thân và gia đình mình, ngoài sử dụng nước tinh khiết cho uống và nấu ăn, các bạn có thể sử dụng nước tinh khiết sau khi đi qua máy lọc nước R.O  để rửa mặt cho an toàn.
Sử dụng máy lọc nước R.O  không những giúp bạn và gia đình yên tâm không bị nhiễm khuẩn amip ăn não người, mà qua đó có thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và virut nguy hiểm dễ lây truyền bệnh trước tình trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm như hiện nay.


Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét