Thứ Hai, 25 tháng 2, 2013

Dân khổ vì nguồn nước ô nhiễm

Posted by Long Nguyen On 01:24

Thị trấn (TT) Yên Viên, huyện Gia Lâm có gần 14 nghìn nhân khẩu cùng hàng trăm cơ quan, đơn vị, trong đó nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hóa chất.
Do đó nguồn nước thải công nghiệp chưa được xử lý hoặc xử lý không triệt để, đổ tự do ra môi trường xung quanh gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp và làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm. Vì chưa được cấp nước sạch sinh hoạt nên hầu hết các hộ dân ở đây đều phải dùng nước giếng khoan và lọc nước bằng than hoạt tính, cát vàng nhưng do lượng kim loại nặng trong nước quá lớn nên chỉ 1-2 tháng là than, cát lọc đã đóng thành bánh đen như than tổ ong.
 
Bồn chứa nước nhà vệ sinh của các hộ dân ở tổ dân phố Yên Tân bị cặn bám đen sì.

Ngay cả những dụng cụ dùng để chứa nước đã lọc hoặc bồn nước nhà vệ sinh cũng bị cặn bám dày. Để bảo đảm sức khỏe, nhiều hộ dân đã phải mua nước tinh khiết để nấu ăn, những hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì lặn lội xin nước sạch ở các vùng lân cận về dùng. Riêng việc tắm, giặt vẫn phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Đây có lẽ là nguyên nhân làm cho nhiều người dân bị mắc các bệnh ngoài da và bệnh về răng, miệng tăng dần hằng năm.

Điều khiến người dân thị trấn Yên Viên băn khoăn và bức xúc là cùng trên địa bàn huyện, nhiều xã ở xa trung tâm huyện và những vùng giáp ranh đã được cấp nước sạch, nhưng thị trấn Yên Viên chỉ cách trung tâm Thủ đô chưa đầy 11km, đến thời điểm này vẫn chưa có nước sạch để dùng? Trong hầu hết các buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, thành phố và Quốc hội, cử tri thị trấn Yên Viên liên tục đề xuất việc cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân, song vẫn chưa được cơ quan chức năng nào trả lời.

Đề nghị chính quyền thị trấn Yên Viên, các ngành chức năng của huyện Gia Lâm quan tâm, xem xét và sớm có kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch, để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dân nơi đây.
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét