Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2013


Theo nghiên cứu của Mỹ, ký sinh trùng amip "ăn não người" có thể được loại khỏi nguồn nước qua công nghệ lọc có kích thước lỗ lọc không quá 0,001 mm. Công nghệ này cũng đã được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam.

Trùng amip "ăn não người" khiến nhiều người lo lắng.
Mới đây, trường hợp anh Hữu ở Bình Thạnh, TP HCM tử vọng do "amip ăn não người" đã khiến không ít người lo lắng, mặc dù các chuyên gia đã khuyến cáo căn bệnh này khá hiếm gặp. Theo nghiên cứu, amip là một dạng ký sinh trùng đơn bào, khi thâm nhập được vào não người sẽ hủy hoại tế bào não, ăn dần não và sinh sôi nảy nở theo cấp số nhân.
Amip "ăn" não, tên khoa học là Naegleria fowleri, xuất hiện và phát triển mạnh ở những vùng nước ấm như ao, suối… vào mùa hè, thậm chí ở các hồ bơi không được vệ sinh, khử trùng thường xuyên. Chúng thâm nhập vào não qua những con đường như, tai, mắt, mũi… Trong đó, mũi là con đường nhiễm bệnh nhanh nhất.
Ở giai đoạn trưởng thành, amip ăn não có đường kính 10 – 15μm (tức là khoảng 0,01-0,015 mm). Các nang bào có hình cầu và đường kính từ 8μm đến 12μm (tương đương 0,08 – 0,012 mm). Các bào nang cũng có thể biến đổi thành một dạng trùng lông roi. Theo trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch Mỹ, mặc dù khó kiểm soát và ngăn chặn loại vi trùng này nhưng mọicó thể tự bảo vệ mình bằng việc sử dụng các nguồn nước sạch được lọc qua các bộ lọc có kích thước lỗ lọc không quá 0,001 mm.
Tại Việt Nam, một số sản phẩm máy lọc nước cũng đã được áp dụng công nghệ trên. Trước đó, máy lọc của nhãn hàng Kangaroo còn được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt nam chứng nhận có khả năng loại bỏ những vi khuẩn cực nhỏ như Coliform, E.coliform (khuẩn tiêu chảy), trực khuẩn mủ xanh... với kích thước bé chưa đến một micromet, nhỏ hơn nhiều lần trùng amip kể trên.
Theo chuyên gia của hãng máy lọc nước RO Kangaroo, hãng tiên phong đưa công nghệ lọc nước về Việt Nam, công nghệ lọc của loại máy này bao gồm các bước lọc tinh, loại bỏ các loại vi khuẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn 5μm. Sau đó, nước được đẩy sang lõi lọc RO nhằm loại bỏ hết những tạp chất, vi khuẩn còn lại trong nước với kích thước cự nhỏ từ 0.001μm, nhỏ hơn nhiều lần kích thước một con trùng amip nói trên. Cuối cùng nước sẽ được đẩy qua các lõi tạo khoáng nhằm trả lại các dưỡng chất có trong nước. Theo đó, sau quá trình lọc, người tiêu dùng sẽ có nguồn nước sạch để uống ngay mà không cần đun sôi.
Lây nay, việc sử dụng máy lọc nước đã trở nên dần phổ biến và được các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng để phòng tránh nhiều mầm bệnh khác có trong nước do tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng. Trên thế giới, phác đồ điều trị loại amip "ăn não người" vẫn đang được nghiên cứu. Theo đó, sử dụng nguồn nước sạch, tránh để nước sặc lên mũi và sử dụng hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn vẫn là một trong giải pháp hữu hiệu hiện nay.
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét