Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Tìm hiểu về vật liệu lọc bể cá

Posted by Long Nguyen On 20:21
Tìm hiểu về vật liệu lọc bể cá
"Chơi cá là chơi nước "  chúng tôi xin trích dẫn bài viết các vật liệu lọc nước chuyên dùng cho bể cá, để các bạn có thể lựa chọn tốt nhất cho bể cá nhà mình.
1, Bông lọc : Chọn loại tơi , xốp , ép thành bản , k rữa trong nước Dùng loại màu trắng dễ nhìn thấy bông bẩn và k có phẩm nhuộm Lưu ý , đừng tái sử dụng - Sau khi bị vò giặt bông sẽ bị bết k thoát nước tốt dẫn tới tắc lọc .Cứ mua 1kg bông dùng cả năm chả hết .

2, Bông lọc đen :
Hình dạng như đệm lò xo , kê dưới cùng giúp nước thoát nhanh hơn (áp dụng cho lọc tràn trên).Các loại này sản xuất sẵn của Khựa bán ở các hàng cá
3, Bùi nhùi lọc
Có tác dụng không khác sứ lọc và nham thạch ! Tuy nhiên giá thành khủng (900.000/ 1 tấm 1m x2m).
4, Sứ lọc
Đây là vật liệu rất cần thiết cho hệ thống lọc bởi trên thân sứ có hàng triệu lỗ li ti, đây là nơi trú ngụ cho rất nhiều vi sinh vật có lợi nhằm cải thiện và duy trì chất lượng nước tốt. Cụ thể như+ tăng cường trao đổi chất của cá và loại bỏ chất độc trong nước+ Loại bỏ kim loại nặng+ Phân giải mùn bã hữu cơ trong nước+ Kiểm soát sự tăng trưởng của tảo và vi khuẩn có hại+ Bổ sung khoáng chất và nguyên tố vi lượng Các loại sứ theo chất lượng : Bacteria House > Sứ lọc lỗ (nhăn - sần sùi) > sứ lọc trắng (nhám nhám như viên đường)
5, Nham thạch :Tác dụng chả khác gì sứ lọcNgoại trừ : Rẻ hơn , bẩn hơn (rửa khổ hơn) , vệ sinh dễ xước tay chân hơn , và nặng hơn sứ lọc
6, San hô vụn Tác dụng giữ vi sinh và tăng PH
7, Bio BallVề tác dụng : giúp các vi sinh có ích bám vào , tăng khả năng hòa tan oxy vào nướcBio balls chỉ có lợi và đừng có lo là có hại ! Có lợi là vì vi sinh hửu ích sẻ bám vào đó mà phát triển , vì mục đích của chúng là ăn (tiêu thụ) các độc tố có hại cho cá như ammonia và nitrite . Đó là motto sống của chúng !
Bọn vi sinh có hại trong bể hồ cá , mà hơn 90% thường là gram(-) âm tính .... sẻ không sống bám vào bio balls . Motto sống của chúng là đi tìm cá, bám vào cơ thể cá . Vì phải vào được cơ thể cá, thì bọn này mới quậy được . Đó là motto sống của bọn vi khuẩn ăn bám, phá hoại và phản động . Rất khác nhau !
Vì thế chúng ta cần phân biệt thật rõ ràng và biết tại sao chúng hiện hửu . Tôi đã đọc và nghe quá nhiều về những đề cập là khi thay nước, sẻ làm giảm đi nhóm vi sinh hửu ích, blah, blah, blah , nhưng nếu ai nói thế là chẳng hiểu motto sống của vi sinh hửu ích ti ti nào cả . Tụi này sống bám vào các vật liệu lọc, không có phiêu linh, bơi lội lung tung trong nước ; ngược lại bọn vi khuẩn cần phải sống bám vào cơ thể cá , cần phải có host, thì mới phát triển đươc ....
Hy vọng khi đọc xong bạn an tâm mà xử dụng bio balls .
Điểm thứ 2 là làm sao tăng hiệu quả của bio balls ===> Vi sinh hửu ích rất cần dưỡng khí O2, càng nhiều càng tốt . Mà thói đời thì cái gì tốt sẻ cần thời gian để phát triển, tích luỷ chứ không theo kiểu bạo phát bạo tàn được . Yes, điều này áp dụng cho cả bọn vi sinh hửu ích ! Vì thế nếu bạn đoán là chúng phát triển chậm hơn các loại vi khuẩn khác, thì bạn không sai . Bon này phát triển khác chậm khi so sánh với bọn vi khuẩn có hai . Vi sinh hửu ích phát triển chỉ cần 4 thứ sau đây :
1. Thức ăn ==> độc tố ammonia và nitrite mà cá thải /ị ra lại là thức ăn ngon cho chúng , và thật nhiềuO2.
2. Nơi cho chúng "an cư tác nghiệp" ===> vật liệu lọc ( và bio balls sẻ cho chúng khả năng này) .
3. Độ pH và nhiệt độ đừng quá khắc nghiệt ( đừng có độ pH và nhiệt độ cao quá và thấp quá . Điều này bạn không lo, vì môi trường nước của cá rồng thừa sức thoả mản điều này .)
4. Môi trường ít ánh sáng . Yes... bon vi sinh cho dù có lợi và hại đệu ngại ánh sáng . Trong ánh sáng chúng sẻ phát triển chậm hơn ...
Điểm 3 và 4 trên, bạn chẳng cần quan tâm, nếu thoả mản được thì chúng phat triển tốt hơn mà thôi . Vì thế trở lại điểm 1 và 2 ===>
Bạn chỉ cần sắp xếp bio balls sao cho thật thích hợp ... và cách xắp xếp để bio balls (hay các vật liệu lọc lkhac') là nằm trên mặt nước, không chìm ngập trong nước càng nhiều càng tốt ! Khi nước chảy và thẩm thấu qua bio balls khi chúng được xắp xếp trên mặt nước , thì khi ấy dưỡng khí O2 sẻ được chuyên chở đến bọn vi sinh hửu ích thật nhiều O2 ... Chúng thích lăm, và sẻ phát triển như điên . Ma `phát triển như điên, thì lại càng có nhiều "miệng ăn" ... và ăn nhiều thì độc tố ammonia và nitrite sẻ phải giảm thôi .
8, Hạt lọc kaldnesMô tả: Hạt lọc động - Kaldnes Moving Bed, đã được thử nghiệm trong nuôi cá và xử lý nước thải trong hơn 10 năm. Sản phẩm được thiết kế theo hình dạng bánh răng cưa và tuyệt đối. Hạt lọc động cung cấp tối đa diện tích bề mặt hoạt động đối với các vi khuẩn để trú ngụ, hơn các loại phương tiện lọc tĩnh khác. Hạt lọc nhựa này tiêu biểu cho dòng vật liệu lọc động khác hẳn với tính chất của vật liệu tĩnh thông thường.Ưu điểm của loại vật liệu này là nhẹ, không làm tắc dòng chảy, có diện tích lọc bề mặt lớn và đặc biệt là do khả năng xoay chuyển tối đa trong bể lọc giúp cho hiệu suất lọc tăng hơn nhiều so với vật liệu tĩnh thông thường. Để sử dụng tốt các loại vật liệu này đòi hỏi việc thiết kế bể lọc phải đáp ứng được tính đặc thù của loại vật liệu này, nếu không sẽ không phát huy được hết ưu điểm của loại hạt này.
HY VỌNG ĐỌC XONG CÁC BẠN SẼ CÓ QUYẾT ĐỊNH SỬ DỤNG VẬT LIỆU GÌ CHO BỘ LỌC CỦA MÌNH.

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét